Giỏ hàng

"Tất tần tật" kinh nghiệm mua vé máy bay bạn không nên bỏ qua!

"Tất tần tật" kinh nghiệm mua vé máy bay bạn không nên bỏ qua!

Để có một chuyến du lịch vừa ưng ý lại vừa tiết kiệm, bất kỳ du khách nào cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề mua vé máy bay. Vậy làm thế nào để việc mua vé trở nên dễ dàng và suôn sẻ nhất? Hãy cùng ABAY.vn tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Trước khi mua vé máy bay, bạn cần tìm hiểu những gì?

Để việc mua vé trở nên dễ dàng và suôn sẻ, trước khi mua vé máy bay, bạn nhất thiết nên có những bước chuẩn bị kỹ càng. Và những điều bạn cần chuẩn bị đó là:

- Tìm hiểu về các hãng hàng không: Tùy theo nhu cầu bay nội địa hay quốc tế mà bạn tìm hiểu các hãng hàng không cho phù hợp. Hãy lựa chọn và tìm hiểu dựa trên các tiêu chí cơ bản như nhu cầu, sở thích, tài chính cùng các dịch vụ đi kèm trong chuyến bay của hãng.

- Tìm hiểu về các loại vé máy bay và các điều kiện vé: Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại vé máy bay (vé điện tử và vé giấy) cùng các điều kiện đi kèm với giá vé để thuận tiện cho việc mua vé.

- Tìm hiểu về thủ tục mua vé máy bay: Hiện nay du khách có thể mua vé máy bay trực tiếp với hãng hàng không hoặc thông qua đại lý, và với mỗi hình thức này bạn cũng có thể mua trực tiếp hoặc mua online. Lựa chọn mua theo hình thức nào cũng được, tuy nhiên bạn cần cân nhắc đại lý nào uy tín và đáng tin cậy, tránh mua phải vé máy bay giả.

- Tham khảo giá vé máy bay: Bạn nên tham khảo giá vé từ nhiều hãng hàng không để có sự lựa chọn tốt nhất.

mua-ve-may-bay-va-nhung-kinh-nghiem-huu-ich-ban-khong-nen-bo-qua

Trước khi mua vé máy bay, bạn nên tìm hiểu thật kỹ một số vấn đề cơ bản

2. Khi mua vé máy bay, cần lưu ý điều gì?

2.1. Kiểm tra thông tin họ tên chính xác trước khi đặt vé

Trước khi quyết định bấm nút “đặt vé”, bạn hãy chắc chắn rằng họ tên bạn cung cấp chính xác như trong hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Mặc dù việc sửa tên trên vé có thể được chấp nhận trong một số trường hợp, nhưng điều này sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian và cảm thấy phiền phức.

2.2. Kiểm tra kỹ về thời hạn xuất vé

Khi bạn đặt chỗ, bạn sẽ được cung cấp một mã số đặt chỗ cùng thời hạn xuất vé máy bay. Do đó, bạn nên lưu ý thời hạn này để lấy vé máy bay. Nếu quá thời hạn này mà bạn không nộp tiền vé máy bay thì đặt chỗ sẽ tự động bị hủy và sẽ có hành khách khác đặt lại vé này của bạn. 

Và trong trường hợp bạn đã đặt được chỗ ưng ý với mức giá tốt nhất thì hãy nhanh chóng quyết định, bởi chần chừ có thể khiến bạn bị mất cơ hội.

2.3. Tìm hiểu kỹ về các loại thuế, phí và phụ thu đi kèm giá vé

Thông thường, giá vé máy bay đưa ra là chưa bao gồm thuế phí và phụ thu. Vì thế bạn cũng đừng quá ngỡ ngàng khi thanh toán tiền vé mà giá lại cao hơn khi bạn tham khảo trên trang web của hãng, phòng vé hoặc đại lý nhé. Bên cạnh đó, giá vé tại thời điểm bạn tham khảo cũng chỉ có giá trị trong cùng thời điểm, nếu bạn đặt vé sau thì giá vé sẽ có thể tăng hoặc giảm.

2.4. Tìm hiểu kỹ về các điều kiện vé đi kèm

Bên cạnh giá vé thì bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về các điều kiện vé đi kèm như hoàn, hủy, đổi vé, điều kiện về hành lý… Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong chuyến bay cũng như cách xử lý khi có các vấn đề phát sinh.

2.5. Lưu ý đặt chỗ sớm

Một trong những điều mà các đại lý, phòng vé luôn lưu ý với khách hàng, đó là bạn nên có kế hoạch, lịch trình cụ thể để đặt vé sớm. Mức giá vé tốt thì rất ít và lại nhanh hết. Chính vì thế, nếu chần chừ hoặc không có kế hoạch cụ thể thì sẽ rất khó để bạn có thể sở hữu một tấm vé máy bay với mức giá ưng ý. 

lua-chon-mot-dai-ly-uy-tin-va-chat-luong-de-dat-ve-may-bay

Lựa chọn một đại lý uy tín và chất lượng để đặt vé máy bay

3. Kiểm tra và xác nhận vé máy bay như thế nào?

3.1. Các thông tin quan trọng trên vé máy bay của bạn

Thông thường, khi đặt vé máy bay bạn sẽ nhận được những thông tin như số hiệu chuyến bay, thời gian khởi hành, điểm khởi hành và điểm đến. Đây cũng là những thông tin quan trọng mà khi kiểm tra và xác nhận vé, bạn nên hết sức lưu ý.

3.2. Kiểm tra thông tin vé qua điện thoại

Sau khi đặt vé máy bay thành công, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới tổng đài của hãng hàng không bạn đặt vé để các nhân viên hỗ trợ bạn kiểm tra các thông tin trên vé. 

3.3. Kiểm tra thông tin vé qua mạng Internet

Nếu không muốn gọi điện thoại tới hãng, bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập trang web của hãng hàng không bạn sẽ bay. Bất kỳ website của hãng hàng không nào cũng sẽ có mục “Tình trạng chuyến bay” hoặc tương tự. Bạn bấm vào đây và điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu rồi gửi thông tin, trang web sẽ hiển thị các thông tin về chuyến bay của bạn. Tại đây, nếu có sự thay đổi nào về chuyến bay như bị hoãn, hủy, thay đổi thời gian, điểm dừng… bạn cũng sẽ cập nhật dễ dàng.

3.4. Kiểm tra thông tin ngay tại sân bay

Tại bất kỳ sân bay nào cũng đều có màn hình hiển thị các thông tin về các chuyến bay. Tùy thuộc bạn bay với hãng hàng không nào, hãy tìm đến khu vực riêng của hãng hàng không đó để tìm màn hình hiển thị thông tin cho chính xác. 

Tuy nhiên với hình thức kiểm tra này, bạn chỉ có thể kiểm tra khi tới sân bay để làm thủ tục check-in. Vì thế, bạn nên đến sân bay đúng giờ để có đủ thời gian kiểm tra thông tin xem chuyến bay của mình có thay đổi gì hay không? Theo khuyến cáo của các hãng hàng không, bạn nên có mặt tại sân bay ít nhất trước 2 tiếng đối với các chuyến bay nội địa và 3 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế.

Ngoài ra, trước ngày bay bạn vẫn nên kiểm tra vé máy bay qua hình thức gọi điện thoại hoặc truy cập internet.

ban-can-kiem-tra-ky-cac-thong-tin-tren-ve-truoc-khi-xuat-ve

Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin trên vé trước khi xuất vé

4. Hành khách thường mắc sai lầm gì khi đặt vé máy bay?

4.1. Không tìm hiểu giá vé của nhiều hãng khác nhau

Nếu bạn chỉ trung thành với một hãng hàng không mà bạn thường mua vé và cho rằng giá vé máy bay của hãng đó là rẻ nhất, tại sao không thử kiểm tra giá vé của nhiều hãng khác nhau để so sánh? Hiện nay, do nhu cầu bay của du khách ngày một cao hơn, các hãng hàng không đều thường có chương trình giảm giá, ưu đãi để tăng sức cạnh tranh. Vì thế khi tìm giá vé cho một chặng bay nào đó, hãy luôn so sánh giá vé của nhiều hãng khác nhau để cân nhắc và lựa chọn. 

4.2. Thiếu kiên nhẫn

Sau khi tìm hiểu giá vé của các hãng hàng không và tìm được mức giá tốt nhất rồi, bạn hãy kiên nhẫn đừng vội đặt ngay mà nên tiếp tục xem xét các vấn đề khác như: với vé máy bay này bạn sẽ hạ cánh ở sân bay nào, điều kiện vé đi kèm như thế nào (ví dụ có được hoàn, hủy, đổi vé không?). Hãy xem xét đủ các khía cạnh để chắc chắn vé máy bay có những điều kiện có lợi cho bạn. Nếu cảm thấy “trót” bấm nút mua vé nhanh quá và muốn thay đổi lại, hãy nhớ rằng các hãng hàng không đều cho phép hành khách hủy đặt vé trong vòng 24h không mất phí.

4.3. Lựa chọn sai thời điểm đặt vé

Thời điểm đặt vé máy bay cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá vé máy bay của bạn đấy. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, thông thường thời điểm mua vé nội địa rẻ nhất là ngày thứ 5 và vé quốc tế rẻ nhất vào cuối tuần.

4.4. Không lựa chọn sân bay hạ cánh

Đối với các chuyến bay nội địa thì việc lựa chọn sân bay tại cùng một điểm đến là không thể, bởi thông thường mỗi tỉnh, thành phố chỉ có một sân bay lớn. Tuy nhiên nếu bạn đi du lịch nước ngoài thì nên cân nhắc việc hạ cánh ở sân bay nào. Một số thành phố lớn ở nước ngoài sẽ có hơn 1 sân bay. Ngoài sân bay lớn nhất thì có thêm một vài sân bay nhỏ khác. Đôi khi lựa chọn hạ cánh xuống sân bay nhỏ lại giúp bạn tiết kiệm chi phí và còn tránh được cả tình trạng đông đúc tại sân bay. Một số thành phố có nhiều hơn 1 sân bay như: thủ đô New York có sân bay Newark, JFK, LaGuardia; thủ đô London (Anh) có sân bay Gatwick, Stansted và Heathrow; Washington D.C có sân bay Ronald Reagan National Airport, Dulles International và Baltimore-Washington International.

4.5. Không linh hoạt khi lựa chọn điểm đến

Bạn muốn đến một nơi nhưng vé máy bay đến đó hơi cao hoặc bạn không tìm được vé? Tại sao bạn không chuyển hướng đến một nơi khác gần đó rồi tiếp tục di chuyển bằng phương tiện khác đến nơi bạn muốn đến? Bạn vừa có thể làm phong phú thêm lịch trình của mình, lại vừa có thể tiết kiệm được tiền vé máy bay. Đây quả là một ý tưởng thú vị phải không?

viec-lua-chon-thoi-diem-dat-ve-may-bay-cung-it-nhieu-co-anh-huong-toi-gia-ve

Việc lựa chọn thời điểm đặt vé máy bay cũng ít nhiều có ảnh hưởng tới giá vé

5. Những điều bạn nên nhớ khi săn vé máy bay mùa du lịch

Vào mùa du lịch cao điểm, việc mua được vé máy bay giá rẻ là rất khó, bạn chỉ nên lưu ý làm sao để mua được vé máy bay giá tốt mà thôi. Và dưới đây là một số “tips” dành cho bạn:

5.1. Lựa chọn ngày đi hợp lý

Nói tới vé máy bay giá rẻ có nghĩa là bạn sẽ phải chấp nhận lựa chọn ngày đi không hoàn toàn theo ý mình. Chẳng hạn bạn muốn đi ngày thứ 6 và bay về ngày chủ nhật, nhưng đây lại là thời điểm mà rất nhiều người cũng lựa chọn như bạn. Chính vì thế mà các chuyến bay trong cùng thời điểm này đều không có vé hoặc có vé nhưng giá rất cao. Thay vào đó, bạn có thể đặt vé chiều đi vào ngày thứ 7 và chiều về vào ngày thứ 2, thứ 3 hoặc đi vào ngày chủ nhật, về ngày thứ 4.v.v… Như vậy bạn sẽ tránh được khoảng thời gian chiều đi và chiều về cao điểm. Chắc chắn mức giá trong những ngày này sẽ thấp hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn được những khung giờ “đẹp” và thuận tiện hơn cho lịch trình của mình.

5.2. Lựa chọn khung giờ bay hợp lý

Bạn nên lựa chọn khung giờ bay không quá sớm và cũng không quá muộn, đặc biệt nếu bạn đưa con nhỏ đi cùng thì càng nên lưu ý điều này để tránh mệt mỏi cho các bé. Bạn có thể tham khảo các chuyến bay đêm, sẽ khá thuận tiện vì khi lên máy bay bạn có thể tranh thủ ngủ một giấc trong suốt hành trình. Bay chuyến đêm còn giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí 1 đêm ở phòng khách sạn nữa đấy.

5.3. Lựa chọn hãng hàng không bay phù hợp

Hiện tại, nếu muốn bay trên các hãng hàng không nội địa, bạn có thể lựa chọn Vietnam Airlines, VietJet Air hoặc Jetstar Pacific. Mỗi hãng đều có mạng lưới đường bay nội địa và quốc tế cũng như lịch trình bay khác nhau. Ngoài ra, các hãng cũng đều có rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cho hành khách. Bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin để cập nhật và tranh thủ “săn” vé giá rẻ từ các đợt ưu đãi này.

5.4. Chuẩn bị các thông tin cá nhân đầy đủ

Trong lúc bạn săn vé giá rẻ, hãy nhớ rằng cũng có rất nhiều người “canh” vé như bạn. Vì thế, thời gian không có nhiều. Trước khi bắt đầu đặt vé, bạn hãy chuẩn bị sẵn tất cả các thông tin cá nhân của mình cũng như những hành khách cùng bay với bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thẻ visa/ATM của bạn có thể sử dụng để thanh toán tiền vé nhanh chóng.

5.5. Chuẩn bị máy tính có thể sử dụng và lướt web nhanh

Một chiếc máy tính cũ hoặc mạng internet chập chờn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc săn vé máy bay giá rẻ của bạn đấy. Vì thế, trước khi khung giờ “vàng” săn vé bắt đầu, hãy sẵn sàng với một chiếc máy tính có thể sử dụng và lướt web khỏe nhé.

nam-duoc-nhung-bi-quyet-de-san-duoc-ve-gia-tot-trong-mua-du-lich-mot-cach-nhanh-chong-nhat

Nắm được những bí quyết để săn được vé giá tốt trong mùa du lịch một cách nhanh chóng nhất

Hy vọng rằng, toàn bộ những thông tin xung quanh việc đặt vé máy bay trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn và mua được những tấm vé ưng ý, tiết kiệm nhất, khởi động cho một hành trình bay suôn sẻ và hứa hẹn nhiều điều thú vị trong mùa hè này.

1900886601